Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Cách dùng thuốc canxi 'đáng tiền'

Đừng dùng thuốc canxi lúc bụng đói, nhất là trước khi đi ngủ. Không dùng thuốc chung với sữa và khi cần kết hợp vận động thể dục phù hợp.
Nếu tưởng loãng xương là bệnh mới có vào thời này thì lầm. Bệnh đã hoành hành từ khi có… bộ xương!, nhưng bệnh sở dĩ được đề cập rất thường xuyên trong ít năm gần đây phần vì thầy thuốc hiểu sâu hơn về bệnh này, phần vì nhiều hãng thuốc, thực phẩm chức năng, thực phẩm ăn kiêng… cũng tìm cách “ăn theo” nên quảng cáo rầm rộ. Thuốc chống loãng xương, cụ thể là thuốc chứa canxi, tất nhiên nhờ đó là món hàng bán chạy. Dùng thuốc thì đúng rồi, đáng tiếc chỉ vì nhiều người vét túi mua thuốc nhưng chưa biết cách dùng sao cho đáng viên thuốc!
Mô xương có điểm độc đáo là luôn luôn được tân trang bằng chất vôi. Loãng xương như tên gọi, là bệnh do chất vôi vì lý do nào đó bỗng rong chơi mi miết rồi thất thoát đâu đó khiến xương tầm phỗng như công trình xây cất bị rút ruột. Mất hết thì không, nhưng xương khi đó vì có chỗ dày chỗ mỏng bất thường nên dễ đau, dễ gãy! Việc cung cấp chất vôi để bù vào chỗ trống tất nhiên là cần thiết. Vấn đề chỉ ở chỗ làm sao uống thuốc canxi mà vôi vào đến xương, vì nếu xưa nay thuận buồm xuôi gió thì đâu đến độ loãng xương.
canxi-jpg-1359971302_500x0.jpg
Dùng canxi cần phải biết cách dùng sao cho đáng viên thuốc. Ảnh: basicspine.com
Muốn vậy cần lưu ý vài điểm khi dùng thuốc:
- Nên dùng thuốc canxi có thêm sinh tố D vì sinh tố này thúc đẩy tiến trình hấp thu chất vôi qua màng ruột.
- Không nên dùng thuốc canxi chung với sữa vì sữa tương tranh với vôi trong quá trình hấp thu.
- Không cần dùng thuốc canxi với liều cao vì không hữu dụng bao nhiêu. Đừng quên là lượng canxi thừa nếu không vào xương ắt phải tích lũy đâu đó, chẳng hạn thành sỏi trong đường tiết niệu. Do đó, để an toàn song song với hiệu quả, nên dùng liều thấp nhưng nhiều lần trong ngày.
- Đừng dùng thuốc canxi lúc bụng đói, nhất là trước khi đi ngủ vì lượng chất chua được bài tiết suốt đêm trong dạ dày sẽ cản trở tiến độ hấp thu chất vôi. Ngược lại, nên dùng thuốc canxi giữa bữa ăn với khẩu phần càng nhiều rau cải càng tốt để mượn chất xơ trong thức ăn làm xe tải cho chất vôi xuống đến ruột non.
- Giảm tối đa thực phẩm có nhiều phốtpho (P), như nước ngọt có ga, lạp xưởng, thịt xông khói…, trong lúc dùng thuốc canxi vì khoáng tố này, cũng như thuốc lá, rượu bia, thuốc corticoid, là khắc tinh của chất vôi.
-Muốn canxi được giữ lại trong xương cần vận động. Uống thuốc canxi mà không thể dục thể thao thà đừng uống tốt hơn.
Cũng đừng quên là thuốc canxi có thể làm mất tác dụng của một số thuốc tim mạch và kháng sinh. Do đó, không nên dùng chung hay tốt nhất là dùng thuốc canxi cách các thuốc khác khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Sau hết, muốn thuốc canxi có hiệu quả tối ưu cần nhận định cho rõ vị trí của thuốc trong phác đồ điều trị. Phát hiện và điều trị loãng xương tất nhiên là cần thiết. Nhưng trị loãng xương mà chỉ tập trung vào thuốc canxi lại là một sai sót nghiêm trọng. Đáng tiếc vì tình trạng này lại đang phổ biến. Chất vôi không thể vô cớ bỗng ra đi không lời từ biệt. Phía sau căn bệnh loãng xương bao giờ cũng có tác động giấu mặt của nhiều yếu tố, trong số đó chiếm hàng đầu là hệ nội tiết, như ở người mãn kinh, rối loạn chức năng tuyến giáp… Trị loãng xương mà bỏ quên hệ nội tiết chẳng khác nào chữa bệnh nội tạng bằng cách thoa thuốc ngoài da.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Trung tâm Oxy cao áp TP HCM


Ích lợi của Thở bụng- Khí Công



Thở ngực là cách thở tự nhiên của một người bình thường, mục đích trao đổi oxy và thải CO2 chỉ có cơ ngực hoạt động mà thôi. Theo quan niệm của khí công Trung Quốc thì thở kiểu này không trường thọ và không chống đỡ được bệnh tật, lão hóa vì hơi thở cạn quá.

Thở bụng khí công

Có nhiều cách, nhưng cách thông dụng và đơn giản nhất, không gây tác dụng phụ (tẩu hỏa nhập ma) là thở sổ tức 1 - 1.

Theo cố GS. Ngô Gia Hy, hít vào phình bụng thuộc dương (kích thích trực giao cảm theo quan niệm Tây y) và thở ra hóp bụng lại thuộc âm (kích thích hệ đối giao cảm), thời gian hai kỳ thở phải bằng nhau để cân bằng âm dương. Nhịp thở phải chậm, sâu, nhẹ, dài.


Khi hít vào phình bụng, cơ hoành hạ xuống làm cho các cơ quan trong bụng bị đẩy xuống; khi thở ra hóp bụng tối đa, cơ hoành nâng lên, các cơ quan bị kéo lên.

Hoạt động đó đă massage liên tục đều đặn và nhẹ nhàng những cơ quan bên trong như ruột, gan, dạ dày, lá lách... làm điều hòa các nội tạng, nhất là cơ quan tiêu hóa.

Thở như vậy cũng điều hành hệ thần kinh thực vật, ta làm chủ hệ thần kinh, từ đó khí huyết lưu thông mạnh mẽ, tránh được các rối loạn thần kinh như stress, những bệnh về hưng phấn hoặc ức chế hệ thần kinh...


Nhịp độ thở chậm sâu dài giúp cho oxy đến đầy đủ tận cùng toàn bộ tế bào trong cơ thể, do đó sẽ có sự chuyển hóa hoàn toàn nhất, tránh được khả năng đào thải những chất có gốc tự do gây bệnh và các chất oxy hóa từ tế bào tự hủy hoại vì thiếu oxy, đó là mầm mống của bệnh tật.


Theo khí công, thở bụng dưới tức là Thai Tức Pháp, là sự thu hút lấy Năng lượng khí Dương ngoài không gian quanh ta (thiên khí) và khí Âm dưới đất (địa khí) theo với oxy vào phổi và theo huyết xuống Đan Điền (bụng dưới) để biến thành Chân Khí, theo các kinh mạch đến nuôi dưỡng lục phủ ngũ tạng.


Thở bụng dưới cũng là luyện vòng Tiểu Chu (châu) Thiên (vòng Nhâm Đốc) theo cách đơn giản,  nó sẽ giúp cơ thể tự điều hòa các Kinh Âm ở trước thân do Mạch Nhâm đảm nhiệm và điều hòa các kinh dương ở sau lưng do mạch đốc đảm nhiệm.


Ngoài ra cần điều khí đi vào kỳ kinh bát mạch (vòng đại chu thiên), đả thông các kinh mạch làm cho con người vô bệnh, trường thọ và chống lăo hóa. Vì vậy khí công có thể chữa được bệnh mất ngủ, cao huyết áp, thấp huyết áp, suy nhược cơ thể, chóng mặt, rối loạn thần kinh thực vật, điều hòa khí huyết, rối loạn thần kinh tim, phục hồi được nguyên khí cho cơ thể một khí quá mệt do bị tiêu hao khí lực v.v...


Trong thở bụng dưỡng sinh, nên tránh những kiểu thở quá căng thẳng, bế, ép, nén dễ đưa đến tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Phải chú ý ở đan điền, thở hít khoan thai chậm răi, nhẹ nhàng, sâu, dài. Toàn bộ cơ thể đều phải thư giăn, thả lỏng thì nội khí mới sản sinh ra được và khí mới lưu thông trong cơ thể. Vừa thở vừa cảm giác được bụng phình ra và bụng hóp lại.


Ban đầu thở chỉ là ý thức nhưng lâu ngày sẽ biến thành vô thức. Thật vậy, sau chừng một năm luyện khí công thở bụng, người tập sẽ chuyển được từ thở ngực qua thở bụng một cách phản xạ, dù lúc nghỉ ngơi hoặc sinh hoạt bình thường. Đây là một ích lợi thiết thực để tiến đến trường sinh bất lăo.

Kỹ thuật thở bụng khí công

Về mặt dưỡng sinh th́ nên thở bụng theo kỹ thuật sau đây:

- Đứng hoặc ngồi trên ghế hoặc ngồi xếp bằng đều được.



- Hai tay chồng lên nhau trước đan điền (là một huyệt ở bụng dưới, cách rốn khoảng 3 - 4 cm), Nam đặt tay trái trong, Nữ đặt tay phải trong.


Lưỡi đặt trên vòm họng, sát chân răng để nối thông vòng nhâm đốc. Bắt đầu tập trung tư tưởng, mắt mở hay nhắm cũng được, thả lỏng thư giăn toàn bộ cơ thể.


- Hít vào bụng dưới phình to ra, khí từ huyệt thừa tương (huyệt ở chỗ lõm dưới môi dưới) xuống đan điền và hội âm (huyệt sát hậu môn).


Người mới học không nên cưỡng ép quá và không cần cố gắng phình to lắm mà chỉ phình ra chút xíu là được, từ từ lâu ngày sẽ đạt. Hơi thở cần chậm, nhẹ, sâu, dài, không nín hơi.


Khi đă hít vào tối đa, từ từ thở ra cũng chậm sâu dài, 2 tay ép vào bụng dưới càng sâu càng tốt, hậu môn nhíu lại một chút để khỏi bị thoát khí. Khí qua huyệt trường cường và đi lên dọc theo mạch đốc đến huyệt bách hội giữa đỉnh đầu, xuống huyệt ngân giao (vòm họng trên).


Khi thở ra hết rồi thì bắt đầu hít vào trở lại không nín hơi, hậu môn không nhíu nữa. Nên nhớ thời gian hít và thở bằng nhau.

Giai đoạn đầu:

- Không quen thì không thể cân bằng 2 kỳ thở được, nhưng từ từ vài ngày quen sẽ cân bằng được.


- Giai đoạn mới học cần phải dùng 2 tay ôm bụng để biết rõ bụng phình và lấy tay đè vào bụng khi thở ra.

Giai đoạn sau:


- Khi đă quen cách thở bụng trong vài tháng, không cần chồng tay ôm bụng nữa.


Thở lúc nào?


- Thở mọi lúc mọi nơi nếu cần, với điều kiện là có không khí trong lành.

- Không được tập thở trong môi trường ô nhiễm, pḥng có máy lạnh, trong nhà đầy hơi người, dưới cây vào ban đêm (vì cây thải CO2 vào ban đêm), và trước gió....

Để kết luận bài này, xin kể một mẫu chuyện nhỏ ở Trung Quốc:

Bữa nọ có một đại sư khí công Trung Quốc thuộc vào hạng thượng thừa sống trên trăm tuổi, có thể phát khí, phóng khí, đi trên nước nhẹ nhàng hoặc đứng vững nặng tựa như núi Thái Sơn. Đại sư hỏi một ông thầy khí công “trẻ” độ tuổi 60 rằng:

- Ông tập luyện khí công mỗi ngày mấy tiếng đồng hồ?

Nhà khí công trả lời: Tôi tập một ngày 2 tiếng.

Đại sư: Chưa đủ!

Nhà khí công: Một ngày tập 4 tiếng.

Đại sư: Chưa đủ.

Nhà khí công: 6 tiếng.

Đại sư: Chưa đủ!

Nhà khí công: Vô lí, bắt tôi phải tập suốt ngày suốt đêm hay sao? Quá sức mà chết...

Đại sư cười và hỏi tiếp: Ông sống một ngày mấy tiếng?

Nhà khí công: Một ngày tôi sống 24 tiếng.

Đại sư: một ngày ông luyện tối đa 6 tiếng đi, th́ 18 tiếng còn lại ông không luyện, như vậy là quá ít, vì luyện ở đây không phải luyện động công suốt ngày có hại. Ông chỉ thở bụng khí công trong 6 tiếng tập mà thôi, 18 tiếng còn lại ông không thở bụng gì cả, thế thì làm sao mà đòi trường thọ...!

Nhà khí công: xin đại sư chỉ giáo thêm cho rõ hơn.

Đại sư cười và chỉ nói mấy tiếng: Thở bụng khí công mọi lúc mọi nơi, suốt cả cuộc đời, cho đến lúc nhắm mắt... Đó chính là bài tập đầu tiên sơ cấp nhất và cũng là cao cấp nhất. Nói xong đại sư bỏ đi mất hút.

Nhà khí công ngẩn ngơ một hồi lâu và như bỗng ngộ ra, cùng lúc nhìn lên bầu trời cao và thốt lên: Bấy lâu nay ta sai lầm trong luyện tập cũng chỉ vì chữ THỞ quá dễ dàng này, bây giờ giác ngộ th́ì đă mất công phu hàng chục năm trời rồi, thật tiếc và uổng phí công phu luyện tập trong hơn 40 năm qua...

Do đó qua câu chuyện này, ta nên suy gẫm và thấy rằng thở bụng dưới là tối ư quan trọng, chớ nên khinh thường.

 


 Vai trò Hít thở bụng, tập khí công trong sự lão hóa

Con người từ lúc sinh ra đến 30 tuổi th́ đă có sự lăo hóa. Vậy lăo hóa là gì và lăo hóa do đâu mà có?

Quan điểm y học hiện đại



- Do đột biến DNA ức chế hoạt động của nhiễm sắc thể.

- Do sự thoái hóa của các mô khi đến tuổi nào đó.
- Do giảm miễn dịch, giảm tế bào bạch cầu lympho T nên dễ bị nhiễm trùng.
- Do có sự tích tụ superoxyd làm tổn thương các men có ích và làm rối loạn
chuyển hóa tế bào.

Quan điểm khí công (tập Hít Thở bằng bụng)
 - Từ 40 tuổi trở đi âm khí ở hạ tiêu (bụng dưới) suy yếu chỉ còn 50%, trong khi dương khí ở thượng tiêu dư thừa, do đó gây nên mất cân bằng âm dương.

- Từ 60 tuổi trở đi dương khí cũng giảm nên người suy yếu dần và dễ bị bệnh tim, phổi.

- Vì âm khí ở hạ tiêu giảm nên ở người cao tuổi đi đứng không vững, đau lưng; khi dư khí ở thượng tiêu th́ chóng mặt, hoa mắt, cao huyết áp. Những điều này rất đúng với tây y v́ người cao tuổi hệ trực giao cảm thường tăng và hệ đối giao cảm giảm hoạt tính.

Khí công làm gì trong hoàn cảnh như thế?



Khí công vừa bù trừ khí bị suy giảm, vừa lặp lại quân bình khí âm và khí dương, điều chỉnh lại sự phân phối khí ở trong cơ thể nên tăng tuổi thọ và chống lăo hóa.

Tác dụng của khí công trước sự lăo hóa Lăo hóa gây nên rối loạn mọi nơi trong cơ thể: Rối loạn tế bào Tế bào bị sợi hóa và xơ hóa do mất tính co bóp, đàn hồi, hậu quả gây viêm nhiễm, phù các mô. Hiện tượng này ảnh hưởng đến toàn thân làm xệ cơ, da nhăn, má chảy, cơ mắt sụp, cơ thể bệu, già rõ rệt.

Xơ hóa năo làm giảm chức năng vỏ năo đưa đến mất trí nhớ và rối loạn tâm thần. Xơ hóa thành mạch máu sẽ làm huyết áp cao.

Khí công làm chậm hiện tượng xơ hóa bằng cách dẫn khí huyết vào tế bào, duy trì lâu dài cấu trúc nguyên thủy. Tăng cường chức năng hoạt tính tế bào giúp đào thải chất độc làm rối loạn cấu trúc (là nguyên nhân lăo hóa).

Giảm chuyển hóa Lăo hóa làm cho chuyển hóa đường, mỡ, đạm đều giảm. Tập luyện khí công và ăn uống có điều độ, ăn rau, ít thịt, mỡ thích ứng với hiện tượng giảm chuyển hóa nói trên và lăo hóa sẽ chậm lại.

Giảm sức đề kháng Càng lăo hóa thì sức đề kháng càng giảm, những cơ quan chịu ảnh hưởng là hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp, nội tiết, bài tiết, hệ giải độc có gan và hệ liên vơng nội mạc, hệ tiết niệu thận, da, niêm mạc, mật và đường tiêu hóa.

Khí công làm gia tăng sức đề kháng của cơ thể để kéo dài tuổi thọ bằng cách duy tŕ và tăng cường chức năng tạng phủ, vinh khí cũng như vệ khí. Tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng tỷ lệ bạch cầu lympho B và T (có chức năng miễn dịch).

Mất nước và rối loạn điện giải Mất nước và thiếu nước ở người già làm da nhăn, gầy, má hóp và rối loạn điện giải. Khí công tập luyện thở thận hoặc những động tác động công liên quan đến eo hông, kèm theo uống nhiều nước sẽ bù trừ được rối loạn trên, góp phần vào sự chống lăo hóa.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện 

và 12 câu dạy thở kỳ diệu

 Thót bụng thở ra

Phình bụng thở vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm, chậm, sâu, đều

Tập trung theo dõi

Luồng ra luồng vào

Bình thường qua mũi

Khi gấp qua mồm

Đứng ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được!

Bị lao phổi, sau 7 lần mổ, BS.Nguyễn Khắc Viện chỉ còn một góc phổi, mất 8 xương sườn. Thế nhưng ông đã sống đến tuổi 85 chỉ nhờ một bài thở.

Sống thêm 50 năm chỉ nhờ… bài thở Bụng


BS. Nguyễn Khắc Viện. Ông sinh năm 1913 tại Hà Tĩnh, học Đại học Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp tiếp tục học, tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa năm 1941. Năm 1942, ông bị lao phổi nặng, điều trị ở Bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble. (ảnh bên cố Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện )

Thời đó, bệnh lao chưa có thuốc chữa. Từ năm 1943 đến 1948, ông phải chịu mổ bảy lần, cắt bỏ tám xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái. Các bác sĩ Pháp bảo ông chỉ có thể sống được hai năm nữa.

 Trong thời gian nằm chờ chết, ông đã tìm ra phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình. Và kết quả là ông đã sống đến tuổi 85 mới mất (1997), nghĩa là sống thêm được  50 năm nữa.

 Ông là bác sĩ, đồng thời là một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội rất nhiệt tâm. Ông là cố vấn của bộ môn tâm lý - xã hội học, tại Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM (nay là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch).

Trong lúc nhiều người giảng bài, nói chuyện, hội họp, làm việc… thấy uể oải, hụt hơi, thì một người chỉ còn hai phần ba lá phổi, chỉ còn gần một nửa “dung tích sống” như ông lại vẫn ung dung, thư thái.

Những buổi hội họp dông dài, vô bổ, ông chỉ ngồi… thở, nhờ vậy mà ông không bị stress, không bị mệt. Ông bảo sau này khi ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học này nọ, mà chính là bài vè dạy thở chỉ với 12 câu.



Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc (ảnh bên), bạn đồng nghiệp với bác sĩ Viện, kể lại: “Trước kia, tôi cũng chỉ nghe để mà nghe chớ chẳng thực hành. Rồi một lần tôi bị tai biến nặng, phải nằm viện dài ngày, lúc đó tôi mới thử đem ra áp dụng. Quả có điều kỳ diệu!”

Phương pháp này giúp ông thảnh thơi hơn, ít nhọc mệt hơn và sức khỏe tốt hơn. Trong thời gian dưỡng bệnh, các bạn đồng nghiệp cho rất nhiều thuốc, nhưng ông chỉ chọn một vài món thực sự cần thiết, còn thì chỉ dùng phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình.

Phương pháp thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện thực ra không phải là điều hoàn toàn mới.

Nó chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, dưỡng sinh… của Đông phương từ ngàn xưa, được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc.

Phương pháp “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện”

Bài tập thở của cố bác sĩ Nguyễn Khắc Viện bắt nguồn từ yoga, khí công. Tuy nhiên, quan niệm của ông là chỉ nắm chắc những nguyên tắc cơ bản và dựa trên sinh lý học  hiện đại để xây dựng phương pháp tập luyện mà mọi người đều có thể áp dụng nhằm nâng cao sức khỏe, chứ không nhằm đạt những kỷ lục và “phép lạ” (như cho ôtô đè lên, hoặc chịu chôn sống nhiều giờ vẫn không chết …).

Phương pháp “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện” là cách luyện tập toàn diện: Động và Tĩnh, nội và ngoại, giúp con người làm chủ được cơ thể, nâng cao sức khỏe, giữ được bình tĩnh, đỡ mệt mỏi, nhất là trong những lúc làm việc căng thẳng. Có ba khâu tập là thở, vận động và thư giãn (luyện ý), liên quan đến hoạt động của ba bộ phận chủ yếu của cơ thể là nội tạng, cơ bắp, thần kinh.

Trong đó tập thở bụng cho đúng cách là quan trọng nhất, vì cách thở bụng tác động trực tiếp đến những bộ phận nội tạng rất quan trọng là tim, phổi, dạ dày, ruột, dạ con (có thể hình dung các bộ phận này luôn được “thể dục”, được “xoa bóp” lúc thở); thở tốt giúp lưu thông khí huyết, tác động tích cực đến hoạt động cơ bắp và thần kinh.

Bài tập thở đã được bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đúc kết thành một bài vè cho dễ nhớ: “Thót bụng thở ra/ Phình bụng thở vào/ Hai vai bất động/ Chân tay thả lỏng/ Êm, chậm, sâu, đều/ Tập trung theo dõi/ Luồng ra luồng vào/ Bình thường qua mũi/ Khi gấp qua mồm/ Đứng, ngồi hay nằm/ Ở đâu cũng được/ Lúc nào cũng được”.

Với phần tập vận động, thư giãn (luyện ý), từ lý thuyết đến các động tác cụ thể, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã giới thiệu trong cuốn Từ sinh lý đến dưỡng sinh (NXB Y Học - 1979; NXB Đồng Nai - 1988) và cuốn Dưỡng sinh dành cho mọi lứa tuổi (NXB Trẻ - 1993) với hình thức hỏi - đáp đơn giản, dễ hiểu.

Nếu thiếu thời gian để tập đủ các động tác, bạn có thể tự chọn cách tập thích hợp, trên cơ sở nắm vững những nguyên lý, quan niệm của phương pháp dưỡng sinh.

Nên tập từ lúc còn trẻ

alt

Cái khó nhất của phương pháp “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện” là sự kiên trì, ngày nào cũng phải tập, riêng thở bụng thì giờ nào cũng tập để trở thành thói quen.

Điều quan trọng là đừng đợi đến lúc già yếu, hãy tập từ lúc còn trẻ  trung, khỏe mạnh. Đừng để tình trạng nhiều nơi chỉ thấy các ông bà già tập luyện từ lúc còn mờ đất, còn tuổi trẻ thì dậy trưa.

Sẽ có bạn bảo rằng tuổi trẻ quá nhiều mục tiêu phấn đấu, không còn thời gian để tập luyện. Nếu quả vậy, chỉ cần tập thở đúng cách - thở ngay trong lúc học, làm việc, không mất chút thời gian nào mà có thể đã đạt được quá 50% hiệu quả của phương pháp “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện”.

Bí quyết sử dụng Lò Vi sóng thật chuẩn

Một số hướng dẫn dưới đây về cách sử dụng và những nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích từ dụng cụ nấu nướng tiện lợi này.
1. Những hướng dẫn chung
- Các dụng cụ nấu nướng của lò vi sóng chỉ được dùng riêng cho việc nấu, rã đông hoặc hâm nóng trong lò vi sóng.
- Không dùng giấy bạc để bao bọc những hộp đựng thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng.
- Không nên sử dụng những dụng cụ bằng kim loại trong lò vi sóng vì chúng sẽ ngăn cản và làm chuyển hướng sóng điện từ trong lò.
- Các dụng cụ nấu nướng sẽ nóng lên khi bạn dùng chúng để hâm nóng thức ăn. Do vậy, nên đeo găng tay trước khi chạm vào chúng.
- Bạn nên biết chính xác thời gian cần thiết để nấu một món ăn trong lò vi sóng vì món ăn có thể bị thay đổi mùi vị nếu được nấu quá chín trong lò.
- Cho muối vào giai đoạn cuối của quá trình nấu nướng thay vì cho ngay vào lúc đầu như cách nấu thông thường.
- Các dụng cụ nấu nướng phải có kích thước tương ứng với ngăn chứa bên trong của lò vi sóng.
- Thời gian chờ của lò cũng rất quan trọng vì trong suốt khoảng thời gian này, thức ăn sẽ chín thêm nhờ hơi nóng bên trong.
- Không phải món ăn nào cũng thích hợp với lò vi sóng. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh nấu những món ăn không phù hợp.
- Nếu dùng lò vi sóng để nấu món trứng, hãy chọc thủng lòng đỏ trứng trước khi cho món ăn vào lò để trứng có thể chín đều.
2. Cách đặt một số loại thức ăn trong khi nấu
Vị trí đặt món ăn trong lò vi sóng có thể giúp quá trình nấu diễn ra nhanh hơn. Sau đây là một số nguyên tắc của việc đặt thức ăn bên trong lòng lò vi sóng:
- Bạn nên đặt những thực phẩm có hình tròn ở phần bên ngoài của mâm quay (hình tròn) bên trong lò vi sóng với những khoảng cách đều nhau.
- Nên đảo lại thức ăn sau khoảng một nửa thời gian nấu để mọi thứ được chín đều.
- Đối với các loại rau như bông cải, bạn hãy cho chúng vào dưới đáy của vật đựng (như thố, tô…).
3. Sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm
Bạn nên kiểm tra một số vấn đề sau trước khi bắt đầu rã đông:
- Cần biết chắc trọng lượng và hình dáng của thực phẩm.
- Nên tách rời các thực phẩm nhỏ và cắt nhỏ những thực phẩm lớn.
- Đảm bảo thời gian rã đông riêng biệt đối với những phần thịt quá lớn.
- Đối với thịt băm, bạn hãy tách nhỏ chúng trước khi rã đông.
- Lột bỏ hết lớp bao nhựa đựng thịt trước khi cho chúng vào rã đông.
4. Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn

- Ngoại trừ những vật đựng bằng thủy tinh được dành riêng cho lò vi sóng, chỉ nên sử dụng những loại thố, tô, đĩa… bằng nhựa có thể dùng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.
- Cần đậy thật chặt những vật đựng thức ăn khi cho chúng vào lò.
Theo  Afamily

XEM THÊM:

image

Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn, hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm tối tân. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ để trên mặt bàn, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng, như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi .

Nguyên tắc.

Lò vi ba sử dụng những sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Đó là sóng vi ba phát ra từ một bộ phận gọi là magnetron đặt trong một cái lò kín. Magnetron là một cái ống kiểm soát điện từ. Ống này biến điện năng ra các sóng phóng xạ nhỏ. Sóng kích động các phân tử của nước trong món ăn. Phân tử nước là lưỡng cực với dương và âm cực ở mỗi đầu. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động tới lui nhanh mạnh, tạo ra nhiệt và làm chín thức ăn. Sự kích động nước này diễn ra sâu nông tùy khả năng xâm nhập của sóng.


image
image

image

Với lò nấu thông thường thì nhiệt tác động vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong, cho nên mặt ngoài sém vàng. Ngược lại, lò vi ba thì sóng chui sâu khoảng 2,5 cm, làm chín món ăn từ trong ra ngoài, cho nên thời gian nấu nhanh hơn lò thường tới bốn lần và dùng ít năng lượng hơn. Sóng từ ống magnetron phát ra được những cánh quạt nhỏ phân tán đều trong lò rồi xâm nhập món ăn. Vách lò bằng kim loại và cửa lò với nhiều khóa an toàn khép kín, không cho sóng thoát ra ngoài. Cửa chỉ cần hé ra một chút là lò sẽ không hoạt động.

Ưu-nhược điểm của lò Vi Ba

Ưu điểm:
Lò vi ba có những ưu điểm như sau:
*Tiết kiệm năng lượng;
*Giảm thời gian nấu;
*Thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị nguyên thủy;
*Không cần pha thêm dầu, mỡ;
*Dễ lau chùi sạch sẽ;
*Không tạo ra hơi nóng trong bếp;
*Không dùng nhiều nước trong món ăn nên mất rất ít chất dinh dưỡng;
*Có thể nấu và ăn thực phẩm trong cùng đồ chứa;

Nhược điểm:
Nhưng lò vi ba cũng có vài nhược điểm như sau:
*Phóng xạ có thể thoát ra ngoài;
*Không phải thực phẩm nào cũng nấu bằng lò vi ba được;
*Mỗi lò có công suất khác nhau nhưng thường thường là từ 500 tới 700 watts. Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều ( chung quanh lò) chỗ ít nóng (giữa lò). Vì thế, ở giữa lò, thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh lò. Khi nấu, nên xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dầy quay ra ngoài.

Đồ đựng để nấu:

Trước khi sử dung, nên đọc kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu. Chỉ dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi ba. Muốn thử độ an toàn, đặt đồ đựng trong lò với một ly nước lạnh. Vặn lò với nhiệt độ cao trong một phút. Nếu đồ đựng không nóng là an toàn. Nếu đồ đựng nóng thì không nên dùng, vì nó giữ nhiệt, sẽ làm thực phẩm lâu chín.

image

Trên thị trường, có bán đồ đựng (container) đặc biệt cho lò vi ba, nhưng cũng chả cần mua sắm toàn bộ. Những đồ đựng sẵn có trong nhà cũng nhiều loại có thể dùng được. Nói chung, dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại nhựa, giấy cứng đều dùng được vì chúng chống nhiệt, sóng từ trường chạy qua đồ nấu để làm nóng món ăn. Đồ nấu nóng là do nhiệt từ món ăn nấu chín lan qua chứ không do vi ba. Đĩa giấy, khăn giấy rất tốt  trong việc nấu bằng lò vi ba. Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại sợ gây ra tia lửa điện (Arcing). Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.


image

Hình dạng đồ nấu cũng quan hệ: với dụng cụ hình tròn, món ăn chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn; luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn; Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt; Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc polyester vì có thể chẩy mềm khi nóng lên;

Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Phủ đồ nấu với miếng khăn giấy sáp hoặc miếng nhựa mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn. Không nên dùng nhôm lá (aluminum foil), trừ khi sách chỉ dẫn xác định có thể dùng được.

Công dụng

Lò Vi ba rất thuận tiện để:
-Hâm món ăn dư đã cất giữ trong tủ lạnh, vì không cần cho thêm nước mà cũng không sợ món ăn khô cháy hoặc dính với nhau và hương vị vẫn còn nguyên.
-Rã đá mau hơn là để ra ngoài không khí và để ở nhiệt độ thấp
-Nấu chín thực phẩm rất nhanh.
-Rau đông lạnh nấu lò vi ba rất thuận lợi vì nấu mau, không cần thêm nước nên sinh tố và hương vị món ăn không mất.
-Thịt miếng lớn nấu rất tốt vì tiết kiệm thời gian

image

Thời gian nấu
Thời gian để nấu tùy thuộc vào:
-Kích thước món ăn: loại mỏng, nhỏ nấu mau hơn loại dày to; loại dài nhỏ mau hơn vuông lớn;-Món ăn mềm, xốp khô nấu mau hơn các món ăn cứng, đặc, ẩm ướt;-Món ăn nhiều đường mỡ mau nóng ;-Đồ nấu bằng chất dẻo plastic mau nóng hơn đồ thủy tinh, đồ gốm.Nên đậy đồ đựng thực phẩm bằng giấy sáp, plastic để thức ăn không bị khô và chín đều.Sau khi tắt lò, món ăn vẫn tiếp tục được nấu chín cho tới khi lò nguội. Món ăn càng lớn thì thời gian này càng lâu.Trong khi nấu, đôi khi phải khuấy thực phẩm hoặc trở chiều để phân tán nhiệt và làm thực phẩm chín đều.Để đảm bảo an toàn-Không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.-Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ .-Không mở lò khi không có thực phẩm trong lò.-Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để tránh cho ống magnetron khỏi bị hư hao.-Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò. Nhiều người còn cẩn thận giữ ly nước trong lò dù không dùng, phòng hờ có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước có mục đích hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron bị cháy.-Không chiên ngập mỡ (deep fries) trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy phỏng.-Tránh mọi hư hao cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò.-Vài năm kiểm tra lò một lần, coi có bị thất thoát sóng ra ngoài.-Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát sóng vi ba ra ngoài.Lò vi ba cũng thường được dùng để hâm sữa cho trẻ em. Vài điều cần để ý là:- Sự phân phối sức nóng trong lò vi ba không đồng đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá. Trước khi cho trẻ bú, đậy nắp, dốc ngược bình sữa vài lần cho nóng đều.
- Hâm sữa bằng bình nhựa an toàn, trong suốt, không mầu. Tránh bình bằng thủy tinh vì có thể nứt.
- Trước khi cho con bú, thử vài giọt sữa trên mu bàn tay coi có nóng quá.
Một điểm cần lưu ý là Lò vi ba hiện nay rất an toàn cho người mang máy điều hòa nhịp tim (pacemaker) vì các y cụ này đều được che chở chống lại phóng xạ hoặc sóng vi ba.


image

- Tháo núm bình sữa trước khi hâm, tránh phỏng miệng con vì núm cao su quá nóng.


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Xem thêm :

Microwave Oven: Bạn đã xử dụng đúng cách chưa?

image



Không hâm đồ ăn bọc plastic trong microwave.

Không ăn đồ ăn bọc plastic rồi gói lá chuối đem luộc, 
như chả, bánh chưng bán ở các tiệm ăn VN.
Tiện lợi cuả Microwave đã trở nên một thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Rõ ràng microwave là một trợ thủ đắc lực đứng ngay sau cái bếp lò (kitchen range) trong việc nấu nướng và hâm thức ăn nguội trong việc ẩm thưc hàng ngày của chúng ta.
image

Cách đây mấy hôm đọc một e-mail của người bạn, khuyên rằng hãy cất microwave đi vì nó tạo chất phóng xạ (radiation) dùng hằng ngày sẽ bị Cancer (Ung Thư). Tôi cũng đi vào trong những web site có tính thẩm định cao như USDA, FDA, Havard Medical School ,ect.. và học hỏi được những điều ích lợi, xin được chia xẻ với mọi người...

Microwave làm việc thế nào?

MW Dùng một loại sóng gọi là bức xạ điện từ (electromagnetic radiation). Sóng này làm những phân tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển cực nhanh (vibration). Khi di chuyển nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm lên cấp kỳ!!

Ðược tình cờ phát hiện bởi Dr. Spencer năm 1946. đến năm 1970 chiếc microwave đầu tiên ra mắt thị trường tiêu thụ và được đón nhận nhiệt liệt bởi người dân. Cũng như thế những chủ nhân ông đặt làm những microwave khổng lồ để đưa vào quy trình chế tạo thực phẩm nhằm giảm thiểu sự tiêu xài Gas và than đá.
image
Tất cả các loại Microwave có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng những sát hạch nghiêm ngặt của cơ quan FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Association) về an toàn và sức khoẻ cho người tiêu thụ. Sóng điện từ trên phát ra từ một ống Magnetron chiếu vào tấm kim loại đặc biệt bên trong Mw (ta có thể thấy miếng này hình chữ nhật nằm trong vách phải, hoặc trái tùy theo máy), sau đó đi xuyên qua các vật chất như giấy, nylon, thủy tinh, sành sứ v.v.. và được đồ ăn hấp thụ vào trong. Do vậy không có cơ sở để nói microwave nấu chín đồ ăn từ bên trong ra bên ngoài như phần đông lời đồn. Mà thực ra, Mw làm tăng nhiệt từ ngoài bề mặt của thức ăn và đi dần vào trong, khoảng từ 1 đến 2 inches. (bạn có thể kiểm chứng điều này khi lấy đồ ăn hoặc nước soup ra vẫn còn chỗ nóng chỗ lạnh, Phải không?- là vì số lượng "dầy" quá tia sóng thẩm thấu chưa đến trung tâm được).
image

Nhưng còn chữ Radiation thì sao, có phải là PHÓNG XẠ không?

Phóng xạ có nhiều cấp. Phóng xạ mạnh như lò phản ứng nguyên tử. Thấp hơn, là phóng xạ của máy quang tuyến X-Ray. Thấp hơn nửa là máy Radio dùng tần số mình hay nghe. Thấp nữa là ánh sáng mặt trời, tia cực tím.

Microwave dùng rất nhỏ lượng bức xạ ngang bằng với nghe Radio nên bạn có thể yên tâm.. 

Vậy thì vật dụng nào đựng hay đậy thức ăn cũng đều bỏ vào Mw VÔ TƯ được chăng?

Dứt khoát trả lời ngay với bạn rằng NO NO... NO!!
image

Nhiều người trong chúng ta không biết là nhiệt lượng đốt quá nóng có thể làm leak chemical (rò rỉ hoá chất) trong những chén tô, hộp nhựa, bình nhựa, nilon, film, khay thức ăn togo, nắp đậy... vào trong đồ ăn, khiến ta nuốt vào bụng những hoá chất gây bệnh về sau cho cơ thể!!

Hâm bình sữa cho em bé, ly cafe đã nguội trong ly giấy, gói xôi,, gói bánh, phần cơm gà cơm chiên bọc nylon từ tiệm food to go v.v... Có người còn bọc bắp, bọc khô mực... bằng plastic bỏ vào Mw cho lẹ... Nguy hiểm là đây!!

Lưu ý bạn tuyệt đối chỉ đựng hay đậy đồ ăn thức uống với những hộp, ly, bình, tô, dĩa có chữ Microwave Safe hoặcMicrowave Use trước khi có ý định cho vào Mw mà thôi. Uhmm...mất công quá nhỉ, nhưng đỡ phải gặp bác sĩ, đành mất công vậy!
image

Bạn nên bỏ đi những hộp nhựa, hộp giấy, những bao bì mua ở chợ, ở tiệm ăn..Những bao bì này tiện sử dụng thật đấy, nhưng là những bao bì cho phép chỉ sử dụng một lần, nếu không dùng hết phải để vào tủ lạnh- xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì có chữ Microwave Safe ở trên. Có thể san ra diã sành, dĩa hay tô thủy tinh, ly thủy tinh hoặc men sứ trắng tuỳ ý bạn. Lỡ người nhà làm biếng, cứ theo thói quen cũ hâm... đại chăng?

Dùng microwave safe plastic wrap để bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được không?

Ðược chứ! nhưng khi bỏ vào Mw để hâm thì lấy miếng film ra. Ðậy lại bằng một cái nắp an toàn dùng cho Mw có khe thóat hơi ở trên là tốt nhất. (Mách bạn một cái nắp đậy hiệu NORDIC Made in USA có bán tại Walmart và Target chừng $16.00 rất tiện) . Xin nhớ không để miếng film tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây cancer đã tìm thấy. Xem đính kèm ở dưới.
image

"Ngại bỏ hai đồng rút cuộc bỏ hai ngàn", câu nói vui này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức khoẻ cuả chúng ta.
Bài viết này chỉ mang tính cách chia xẻ cũng tương tự như bài Tiết Kiệm Xăng vừa qua. Nếu thấy bổ ích xin forward cho bạn bè hoặc người thân. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và khôn ngoan trong chuyện ăn uống hàng ngày..Nhé!

Góc Thư giản

Khi thấy chữ nhỏ muốn cho to ra, hãy nhấn vô Ctrl Key (bên trái phía dưới bàn gõ) đồng thời gõ vô Key dấu + (góc phải phía trên). Nếu gõ một lần chữ chưa đủ lớn, thì gõ hai lần, ba lần ...
Ngược lại, Bấm Ctrl KeyKey dấu -( kế góc phải phía dưới ), chữ sẽ nhỏ lại.